Cải Thiện Trí Nhớ

Trí nhớ giảm sút là tình trạng gặp phải rất phổ biến đối với giới trí thức thế nhưng chỉ với những cách thức đơn giản, dễ áp dụng như sử dụng thực phẩm, vận động hay một vài bí quyết đơn giản bạn có thể cải thiện trí nhớ nhanh chóng.

Các nguyên nhân làm suy giảm trí nhớ

Các nhà khoa học đưa ra các nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm trí nhớ, thậm chí có thể dẫn đến giảm chức năng nhận thức. Suy giảm trí nhớ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu các nguyên nhân, từ đó tìm cách khắc phục để cải thiện trí nhớ. Ngay cả trong điều kiện bình thường, chúng ta cũng cần tăng cường trí nhớ bằng các thói quen đơn giản trong cuộc sống hàng ngày.

cải thiện trí nhớ

Luôn cần tăng cường trí nhớ

Trầm cảm

Khi đang chán nản, người ta sẽ rất khó khăn để tập trung và nhớ lại nhiều thứ vì mối bận tâm của họ hiện tại là những cảm xúc tiêu cực kia.

Làm nhiều việc cùng lúc

Làm nhiều việc cùng lúc về lâu dài có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, căng thẳng và giảm trí nhớ.

Che giấu cảm xúc thật

Có những người luôn che giấu cảm xúc thật của mình khỏi sự sợ hãi, xấu hổ hay lo lắng… Họ bỏ qua khía cạnh tình cảm trong cuộc sống, không còn gắn kết cảm xúc với suy nghĩ của bản thân. Tình trạng này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với trí nhớ của họ.

Lạm dụng rượu, bia và chất gây nghiện

cải thiện trí nhớ

Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất gây nghiện là cách cải thiện trí nhớ hữu hiệu

Lạm dụng chất gây nghiện có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ vì các chất này ảnh hưởng đến vùng hippocampus và một phần của não đảm nhận chức năng nhận thức. Về lâu dài, là trí nhớ sẽ kém dần đi.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy lạm dụng rượu có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe và tâm thần, bao gồm suy giảm trí nhớ. Nghiện rượu có thể dẫn đến trí nhớ kém hoặc mất trí nhớ tạm thời.

Thiếu Thiamine (sinh tố B1)

Những người không nhận được đủ lượng thiamin từ chế độ ăn uống có thể bị hội chứng Wernicke-Korsakoff, một loại rối loạn thần kinh dẫn đến mất trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.

Thiếu ngủ

Khi không ngủ đủ giấc, những ký ức không thể di chuyển về phía vỏ não trước trán, tình trạng này dẫn đến sự lãng quên và mất trí nhớ ngắn hạn.

Những cách cải thiện trí nhớ

Một trong những cách tốt nhất để tăng cường trí nhớ là tập thể dục, ăn uống đúng cách, ngủ đủ giấc, không sử dụng rượu bia và chất gây nghiện, vận động trí não thường xuyên, những hoạt động giúp giảm căng thẳng, tăng sức tập trung và cải thiện tâm trạng, và còn nhiều cách đơn giản nữa để cải thiện trí nhớ…

Tập luyện thể dục

cải thiện trí nhớ

Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên giúp tăng cường trí nhớ

Tập thể dục, đặc biệt là chạy bộ, giúp tăng chức năng ghi nhớ. Các nhà khoa học đã chứng minh và khẳng định điều này.

Việc tập thể thao hằng ngày không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp tăng cường trí nhớ nữa. Chỉ với 20 phút tập thể dục mỗi ngày, các nơ-ron của não bộ sẽ liên kết tốt hơn, phản xạ của bạn cũng nhanh nhạy hơn.

Tập Yoga hoặc ngồi thiền ít nhất 1 lần/tuần sẽ giúp ích cho chức năng não và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Yoga còn giúp bạn hạnh phúc hơn, làm tăng lưu lượng máu, tăng suy nghĩ tích cực về bản thân và giúp bạn tập trung.

Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho não

Sử dụng thực phẩm như cá, hoa trái, rau củ giúp bộ não hoạt động tối ưu. Ưu tiên các loại thực phẩm tốt cho việc tăng cường trí nhớ như loại có chất chống ô xy hóa giúp làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ.

Các loại cá như cá hồi có nhiều axit béo omega-3, giúp các tế bào não luôn khỏe mạnh và ở trạng thái vui vẻ.

cải thiện trí nhớ

Sử dụng thực phẩm bổ não, đa dạng, đủ chất là cách cải thiện trí nhớ rất tốt

Xem thêm: Những Siêu Thực Phẩm Tốt Cho Não Tăng Cường Trí Nhớ

Uống cà phê

Nhiều nghiên cứu cho thấy caffeine giúp tăng cường trí nhớ rất hiệu quả. Không những thế, những người uống cà phê còn giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các bệnh về thần kinh và tiểu đường loại 2.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc, tranh thủ chợp mắt vào buổi trưa bất cứ lúc nào có thể sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ rõ rệt.

cải thiện trí nhớ

Ngủ đủ giấc, kể cả chợp mắt đều rất tốt cho việc tăng cường trí nhớ

Ăn đúng giờ và không ăn vào buổi tối muộn

Một nghiên cứu của UCLA cho thấy ăn vào lúc tối muộn có thể tác động tiêu cực đến chức năng ghi nhớ của não bộ.

Ăn sáng đầy đủ tạo năng lượng cần thiết cho ngày mới, giúp học sinh và người lao động học tập và làm việc đạt năng suất cao.

Cười nhiều hơn

Theo một nghiên cứu thì đặc biệt là với người già, cười nhiều có thể tăng cường trí nhớ ngắn hạn.

Việc cười đùa giúp người ta cảm thấy bớt căng thẳng, nhờ thế giúp cải thiện chức năng ghi nhớ.

Cười nhiều cũng giúp bạn thoải mái tinh thần và sảng khoái đầu óc. Trên thực tế, những người có tính hài hước thường là những người thông minh và nhạy bén.

Luôn giữ cho mình bận rộn

Các chuyên gia nhận thấy rằng những người có cuộc sống bận rộn thực sự có trí nhớ tốt hơn. Các nghiên cứu cho biết tốc độ xử lý thông tin sẽ nhanh hơn đối với những người làm việc nhiều hơn. Nhiều người, sau khi nghỉ hưu một thời gian ngắn nhìn già hẳn đi và cảm thấy suy giảm trí nhớ hẳn so với khi còn làm việc.

Trải nghiệm những điều mới mẻ

Làm những việc mới mẻ, hoặc tìm cách thay đổi những thói quen hàng ngày của bạn có thể giúp tăng cường trì nhớ. Đi du lịch là một liều thuốc bổ dưỡng vô cùng cho việc tăng cường trí nhớ.

Đôi khi, chỉ cần thay đổi cách sắp xếp nội thất ở nhà hoặc bố trí lại văn phòng hay bàn làm việc khác đi cũng giúp bạn nhớ được nhiều hơn và chính xác hơn những điều xảy ra từ trước đây.

cải thiện trí nhớ

Vận động bộ nhớ chính là tập thể dục cho não, giúp tăng cường trí nhớ

Vận động bộ nhớ

Nghiên cứu cho thấy, việc ghi nhớ các sự kiện và trao đổi với những người khác là một phương thức cải thiện trí nhớ hiệu quả. Những hoạt động này giúp vận hành các cấp độ của não bộ như: tiếp nhận, ghi nhớ và suy nghĩ.

Lặp lại các hoạt động

Cách để cải thiện chất lượng và tốc độ của bất kỳ hoạt động nào là sự lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác. Sự quen thuộc sẽ giúp não bộ điều khiển các hành vi nhanh hơn và chính xác hơn.

Học điều mới mẻ

Học bất cứ cái gì bạn thích, từ ngôn ngữ, âm nhạc đến kỹ năng. Ví dụ, việc học ngôn ngữ giúp bạn diễn đạt sự việc bằng một cách thức khác không phải bằng tiếng mẹ đẻ. Học nhảy giúp người cao tuổi tránh được chứng đãng trí. Học cắm hoa giúp bạn tăng khả năng tưởng tượng, sáng tạo…

Vừa chơi vừa học

Chơi những trò kích thích não bộ như giải ô chữ, Sudoku, giải câu đố logic hoặc chơi cờ thường xuyên là cách để não bộ luôn hoạt động se giúp cải thiện trí nhớ.

Tích cực giao tiếp

Thường xuyên giao tiếp với những người hướng ngoại là một phương pháp hữu hiệu để tăng cường suy nghĩ của bản thân về các vấn đề trong cuộc sống. Lắng nghe và thấu hiểu người khác cũng giúp bạn cải thiện trí nhớ của bạn.

Sử dụng thuốc và thực phẩm chức năng

Đối với những trường hợp trầm trọng, cần phải dùng thuốc hay thực phẩm chức năng, cũng là một cách cải thiện trí nhớ nhanh chóng. Khi dùng, nhất thiết phải có tư vấn hoặc đơn thuốc của bác sĩ.

cải thiện trí nhớ

Dùng thuốc hay thực phẩm chức năng bổ não là cách cải thiện trí nhớ khẩn cấp

Xem thêm: Thực Phẩm Chức Năng & Thuốc Bổ Não Tăng Cường Trí Nhớ Tốt Nhất

Những cách cải thiện trí nhớ kể trên thoạt nhìn rất đơn giản, ai cũng có thể áp dụng nhưng lại có tác dụng không ngờ. Những cách cải thiện trí nhớ này rất hiệu quả, đã được khoa học chứng minh và đúc rút từ cuộc sống thực tế, trải qua hàng ngàn năm.

Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Detox Cơ Thể