Du Lịch & Sức Khỏe

Điều khác biệt có tác động lớn nhất là khi đi du lịch, con người ta rời khỏi nơi mình vẫn sống thường ngày. Nó mang lại một không gian mới, trong không gian mới này, có những cảnh vật mới, khí hậu mới, con người mới. Vì thế, du lịch ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của con người.

Tham khảo: Du Lịch và Những điều thú vị

Thường thì bạn sẽ đi du lịch khi được nghỉ ngơi, không phải làm việc. Điều này làm cho tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng. Không phải làm việc nên trang phục khi đi du lịch khá thoải mái.

 Phần lớn, mọi người đi du lịch để khám phá, trải nghiệm và nghỉ ngơi. Có người vừa đi du lịch vừa làm việc, kiếm tiền trong khi đi du lịch. Có người đi du lịch để viết sách, báo. Có người còn đi du lịch chuyên nghiệp!

Theo Wikipedia, khái niệm du lịch chăm sóc sức khỏe: Du lịch chăm sóc sức khỏe hoặc du lịch y tế (medical tourism, medical travel) là một thuật ngữ thường được các hãng du lịch và phương tiện truyền thông dùng để nói về kỹ nghệ đưa khách đi du lịch đến một nước khác với mục đích chính là nhận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Gần đây, đã xuất hiện khái niệm Wellness tourism, được định nghĩa là loại hình du lịch với mục đích tăng cường sức khỏe và tinh thần thông qua các hoạt động thể chất, tâm lý hoặc tâm linh. Loại hình này chú trọng vào trải nghiệm của du khách tại các điểm tham quan. Khi hưởng một kỳ nghỉ Wellness travel, du khách sẽ được thực hành khóa học đặc biệt để tìm kiếm sự cân bằng trong tinh thần. Các chuyên gia sẽ áp dụng liệu trình chăm sóc riêng biệt, thiền, yoga, massage hàng ngày… Du khách đến những điểm tham quan này sẽ được thải độc, thanh lọc cơ thể với chế độ ăn uống riêng để trẻ hóa cơ thể.

Bên cạnh đó, còn có loại hình du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp hay du lịch chữa bệnh (medical tourism). Vừa đi chữa bệnh, vừa thăm quan các thắng cảnh tại một không gian sống khác với thường nhật, sẽ giúp con người nhanh chóng phục hồi cả về thể chất và tinh thần.

Xem bài: Vì Sao Resort Nghỉ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe

du lịch và sức khỏe

Qua thực tế, nghiên cứu và các xu hướng hình thành kể trên cho thấy, du lịch ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của mỗi chúng ta. Du lịch chính là hành trình khám phá thế giới, gặp gỡ và giao lưu với bạn bè bốn phương. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của du lịch.

Du lịch giúp tăng sự sáng tạo

Các nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng những người làm việc ở nước ngoài có trí tưởng tượng nhiều hơn và tràn đầy cảm xúc hơn những người ở trong nước. Đó là do họ “đắm mình” trong nền văn hóa bản địa.

Tiến sĩ, William Maddux đã phát biểu trên BuzzFeed Life như sau: “Những người mà hòa nhập được một nền văn hóa mới vào bản chất của mình trong thời gian dài sẽ sáng tạo hơn.”

Theo ông, trở thành người dân bản địa trong khoảng thời gian dài sẽ giúp bạn mở rộng tâm trí mình hơn, buộc bạn phải suy nghĩ theo những hướng khác nhau và phát sinh những ý tưởng đa dạng.

Bạn trở nên biết tin tưởng hơn

Du lịch cá tác động đến sức khỏe và tinh thần của mỗi chúng ta. C1c nghiên cứu cho thấy rằng đi du lịch nhiều nơi trên thế giới sẽ giúp bạn nâng cao niềm tin của mình vào cuộc sống và con người hơn. Nguyên nhân của điều này là việc thấy được những điều tuyệt vời tồn tại ở mọi nơi sẽ giúp bạn dễ tin vào con người hơn và bạn sẽ cố gắng làm những điều tốt đẹp.

Giải quyết các vấn đề khó khăn tốt hơn

Du lịch ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần, một nghiên cứu từ Tạp chí Nhân cách và Tâm lý xã hội báo cáo rằng những học sinh sống ở nước ngoài có kỹ năng để giải quyết một vấn đề cao hơn 20% so với những người không đi du lịch.

Đơn giản là chỉ cần nhìn thấy nền văn hóa khác trong một thời gian dài, bạn sẽ mở rộng tâm trí, giúp bạn nhận ra rằng một điều có thể có nhiều ý nghĩa.

 Bạn cũng sẽ khiêm tốn hơn

Du lịch ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần, theo tạp chí Nhân cách và Tâm lý xã hội,  những du học sinh cũng khiêm tốn hơn những ai không hay đi du lịch. Tầm nhìn rộng mở hơn với những điều thú vị ở thế giới bên ngoài giúp bạn nhìn nhận rõ bản thân mình và trở nên khiêm tốn một cách tự nhiên.

 Bạn cởi mở hơn với những điều mới lạ

Việc thực hiện những thứ mới lạ cũng sẽ giúp bạn cởi mở hơn với nhiều thứ trong cuộc sống thường ngày. Du lịch giúp bạn dễ làm quen, gặp gỡ với mọi người hơn.

du lịch và sức khỏe

Đổi mới bản thân

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bạn ở ngoài trời sẽ nâng cao sự sáng suốt. Việc hòa mình vào những hoạt động ngoài trời sẽ khiến các giác quan của bạn tỉnh táo hơn.

Và phần tốt nhất là: “Việc tạm ngừng làm việc cho phép chúng ta sống chậm lại, chiêm nghiệm cuộc sống và có thời gian định hình lại con đường chúng ta đang đi trong cuộc hành trình của mình,” Tiến sĩ Toby Israel, phát biểu trên BuzzFeed Life như vậy. “Đi du lịch giúp chúng ta nhìn lại cuộc sống của mình từ một khoảng cách xa – cả về thể chất và tinh thần. Và khi đó, bạn có thể nhìn thấy chính mình một cách rõ ràng hơn rất nhiều. “

Suy nghĩ không sợ hãi, vượt qua nỗi sợ sẽ gắn với bạn theo thời gian nếu bạn đi du lịch thường xuyên. Du lịch ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần sẽ khiến bạn dũng cảm hơn.

Tinh thần hưng phấn, vui vẻ hơn

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Tâm lý học cho thấy mong đợi một trải nghiệm nào đó sẽ làm cho bạn vui vẻ hơn việc bạn đang chờ đợi một cái gì đó hữu hình.

Làm việc tốt, kiên nhẫn và hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Du lịch Mỹ nhận thấy những người dùng hết tất cả các ngày nghỉ của mình có một cơ hội thăng tiến cao hơn 6,5% trong công việc so với những người chỉ ngồi ở bàn làm việc.

Những người hay đi du lịch thừa nhận rằng: “Đối phó với sự chậm trễ, rủi ro và các nền văn hóa khác nhau trong các chuyến đi đã làm cho tôi trở thành một người kiên nhẫn và biết nghĩ cho đại cục hơn”.

Cảm giác đó có được khi bạn kết thúc một chuyến đi và có thêm một ngàn điều mới mẻ và thú vị rất đáng nhớ trong lòng. Bạn sẽ cảm thấy thật hạnh phúc, thấy cuộc sống rất tuyệt.

Đi du lịch giúp người ta nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng, mở mang thêm kiến thức, trải nghiệm với văn hóa bản địa, mở rộng tâm hồn, sẽ khiến con người trở nên hào sảng hơn. Theo một số nghiên cứu khoa học, đi du lịch thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe.

Xem bài:Danh sách Các Công ty Du Lịch tại TPHCM và Cách Thẩm Định