Vì Sao Resort Nghỉ Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe

Sơ khai, khái niệm “resort” là nơi chữa bệnh, dành cho những người cần được dưỡng bệnh ở những nước phát triển. Về sau, resort đã không còn dành riêng cho người chữa bệnh nữa mà đã mở rộng phục vụ cho khách hàng của nghành lữ hành.

Hiện nay, xu hướng du lịch chữa bệnh, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe… (Wellness travel) đang ngày càng thịnh hành và là một xu hướng phù hợp, không chỉ ở Việt nam mà trên toàn thế giới với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 20% với doanh thu cả ngàn tỷ USD.

Resort Nghỉ Dưỡng

Hồ bơi của một resort nghỉ dưỡng

Kết hợp vừa đi du lịch, vừa chăm sóc sức khỏe một cách có chủ đích giúp tăng hiệu quả điều trị gấp nhiều lần. Rõ ràng là khi tâm trạng, tinh thần thoải mái thì làm việc gì cũng rất hứng khởi, dễ dàng đạt mục tiêu. Vừa du lịch thăm thú cảnh quan, vừa làm đẹp hay trị bệnh thì còn gì bằng!

Rõ ràng là resort rất phù hợp cho việc chăm sóc sức khỏe hay chữa bệnh đúng như khái niệm ban đầu của nó. (Xem bài: Du Lịch & Sức Khỏe)

Nhiều quốc gia đang dẫn đầu trong xu hướng này như Nhật Bản với các spa nước khoáng nóng (onsen), Hàn Quốc với ngành công nghiệp chăm sóc da, thẩm mỹ lừng danh hay Ấn Độ với thế mạnh về thiền, yoga….Không ngoài xu hướng này, Việt nam cũng hình thành nhiều tổ hợp khách sạn, resort cao cấp phục vụ cho nhu cấu du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Và không ít các công ty lữ hành Việt nam cũng tổ chức các tour du lịch loại hình này trong và ngoài nước, nhận được hưởng ứng của nhiều du khách. (Xem bài:Danh sách Các Công ty Du Lịch tại TPHCM và Cách Thẩm Định)

Resort Nghỉ Dưỡng

Khuôn viên rộng rãi, sát bờ biển của resort nghỉ dưỡng

Ở nước ta, khái niệm về resort chưa được định nghĩa và chưa xây dựng được tiêu chuẩn xếp hạng riêng dành cho resort. Hiểu theo nghĩa chung nhất là: “Khách sạn nghỉ dưỡng (resort) là loại hình khách sạn được xây dựng độc lập thành khối hoặc thành quần thể gồm các biệt thự, căn hộ du lịch… ở khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, tham quan du lịch”

Các khu nghỉ dưỡng (Resort) thường được xây dựng sang trọng theo tiêu chuẩn từ 4-5 sao, cung cấp các dịch vụ cao cấp. Không như khách sạn, người ta sử dụng để ngủ, vệ sinh…, khách đến Resort thường lưu trú dài hạn, họ không ra ngoài nhiều, chủ yếu là nghỉ ngơi trong khu Resort.

Resort thường được xây dựng ở những nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp như biển và núi. Resort có đặc điểm chung là yên tĩnh, cách biệt khu dân cư, kiến trúc theo hướng hòa nhập với thiên nhiên, có không gian và cảnh quan rộng, thoáng, xanh và sạch đẹp. Resort khác với các loại hình lưu trú thông thường bởi hệ thống dịch vụ liên hoàn, có thể đáp ứng nhu cầu của khách như giải trí, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, luyện tập thể thao. Do Resort mang lại những giá trị và dịch vụ hoàn hảo hơn nên rất được ưa chuộng dành cho việc nghỉ dưỡng, đặc biệt là với những người làm việc căng thẳng, người lới tuổi và trẻ em.

Các khu Resort thường được xây dựng ở các vùng biển hoặc các nơi có cảnh quan du lịch, kiến trúc thường là các khu nhà thấp tầng, biệt lập, gần gũi với với thiên nhiên nhưng vẫn phải đảm bảo sang trọng và tiện nghi. Vì đặc trưng của Resort thường  là các nơi có không gian rộng rãi và diện tích xây dựng thường chiếm tỷ lệ nhỏ, nhiều cây cỏ bao quanh, sân vườn rộng, thoáng mát, có hồ bơi và các dịch vụ giải trí. Trong Resort có nhiều dịch vụ như bãi biển riêng, massage, phòng tập gym, khu biểu diễn nghệ thuật, nhà hàng…Tập trung và hướng tâm vào nhu cầu du lịch chữa bệnh, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho du khách hơn là chỉ phục vụ ăn, ngủ như khách sạn thông thường.

Resort Nghỉ Dưỡng

Lối đi trong resort nghỉ dưỡng

Resort thành công là phải gắn liền với đặc thù địa phương. Khai thác cái riêng, cái đặc thù của địa phương chính là sự hấp dẫn riêng của Resort. Chất liệu sử dụng trong xây dựng giữ vai trò quan trọng trong việc thể hiện bản sắc của Resort. Gạch, ngói giả cổ, gỗ, mái lá, chum nước, bánh xe bò, hoa cỏ…là những chất liệu và vật dụng hay được sử dụng trong thiết kế Resort. 

Nhiều Resort hướng đến những kiến trúc cổ để đưa du khách về gần với thiên nhiên, bằng cách bố trí những ngôi nhà cổ với mái ngói; tường gạch; cột, kèo bằng gỗ cổ kính. Hệ thống phòng nghỉ được thiết kế thành những căn hộ biệt lập, tạo không gian riêng cho khách lưu trú. Vì vậy, khi thiết kế xây dựng Resort, điều quan trọng là phải giữ lại tối đa cây xanh. Nhiều nơi, việc xây dựng còn phải lựa theo địa hình sẵn có, không được phá hoại thiên nhiên mà phải dựa vào thiên nhiên.

Thực tế kiến trúc Resort không chỉ đơn giản là phòng ngủ, là dịch vụ tiện nghi. Để có một giá trị đồng bộ, tương tác tốt đến cảm giác thư giãn tối đa, ngoài thiết kế kiến trúc, nội thất… còn phải cần sự đầu tư chuyên nghiệp của nhà thiết kế cảnh quan, chuyên gia phong cách, nghệ thuật sắp đặt và của các cố vấn về văn hoá và truyền thống địa phương. Chính vì thế, ở các không gian trong Resort, người ta kết nối với văn hóa bản địa, tạo ra không gian bản địa cho du khách có thêm trải nghiệm khám phá. Không gian nghỉ ngơi trong Resort là một không gian hiện đại nhưng lại mang bản sắc văn hóa, phong tục của vùng miền mà nó toạ lạc. Các Resort cao cấp luôn quan tâm dùng vật liệu và đặc trưng bản địa, đồng thời sử dụng người địa phương để làm việc. Thiết kế Resort lược bỏ bớt những yếu tố của đời sống công nghiệp, tránh nhắc người ta nhớ đến đời sống thường nhật.

Resort Nghỉ Dưỡng

Phòng ăn rộng rãi trong resort nghỉ dưỡng

Xem xét những điểm khác biệt cơ bản giữa Hotel và Resort giúp chúng phân biệt được chúng chi tiết hơn:

  • Resort là một loại hình nghỉ dưỡng khá độc lập, trong cả một khu resort tập hợp rất nhiều loại hình nghỉ dưỡng như: biệt thự, các căn hộ biệt lập, bungallow….Hotel là một công trình lưu trú được xây dựng với nhiều tầng, nhiều phòng ngủ. Khách sạn thường chỉ có 1 tòa nhà chính.
  • Về khoảng không gian cảnh quan xung quanh. Nếu là khu resort thì bắt buộc phải có khoảng không gian rộng, xung quanh được bao phủ bởi các khuôn viên, cây cối, núi đồi, bãi biển… Còn khách sạn thì không có, hoặc nếu có thì tỷ lệ rất thấp.
  • Về chức năng và vị trí xây dựng, Hotel thường được xây dựng ở trung tâm đô thị, phục vụ cho việc ăn, ngủ và nghỉ ngơi sau khi hoạt động bên ngoài. Resort thường xây dựng ở gần biển hoặc núi đồi với các dịch vụ nghỉ dưỡng, spa, thể thao, các hoạt động ngoài trời, hội nghị và chăm sóc sức khỏe, làm đẹp…

Resort quả là hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe, là điểm đến phù hợp nhất cho loại hình du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Victor Nguyen

Victor Nguyen

Tôi là Victor Nguyen, tôi rất coi trọng sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Liên hệ với tôi qua email: khansidranoor@gmail.com - fb: facebook.com/victornguyen99

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *