Thượng Mã Phong Là Gì và Cách Xử Lý Tình Huống Xảy Ra

Thượng mã phong là gì

Bạn đã từng nghe nói đến chứng thượng mã phong, vậy thượng mã phong là gì? Thượng mã phong là tình trạng đột tử trong sinh hoạt tình dục khi dương khí bị thất thoát, nguyên do tinh dịch tiết ra quá nhiều. Đây là hiện tượng nguy hiểm nhất trong sinh hoạt tình dục, nếu không biết cách xử lý kịp thời có thể gây tử vong.

Tham khảo: 6 Kỹ Năng Sơ Cấp Cứu Cơ Bản Có Thể Cứu Sống Mạng Người

Nguyên nhân chứng thượng mã phong

Thượng mã phong còn được gọi là phạm phòng (trúng phong, trúng phòng) là một hiện tượng có thể gây đột tử hoặc để lại di chứng ở con người khi sinh hoạt tình dục trong một số điều kiện nhất định. Biểu hiện thường gặp như: nam giới quan hệ tình dục đạt đến cực khoái rồi xuất tinh bỗng nhiên bất tỉnh, chân tay lạnh, toát mồ hôi, thở gấp sau khi xuất tinh, không có tổn thương thực thể; hoặc khi giao hợp, tinh dịch liên tục chảy ra đến kiệt sức.

Trong trường hợp này, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ngưng thở, tim ngừng hoạt động. Bệnh thường xuất hiện một cách ngẫu nhiên, có nhiều trường hợp bệnh phát sinh nhiều lần. Phần nhiều các trường hợp thượng mã phong xảy ra trong thời gian ngắn, sau vài phút nghỉ ngơi, sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp do đột quỵ hoặc mắc chứng “trúng phong” do xuất huyết não, khó hồi phục, có khả năng tử vong.

Thượng mã phong có thể xuất hiện ở người có rối loạn nhịp tim nặng, động kinh, rối loạn tuần hoàn não; Có thể xuất hiện ở người vừa bị bệnh nặng, đang trong giai đoạn phục hồi đã giao hợp và hưng phấn quá; Người cao tuổi vẫn sinh hoạt tình dục quá mức; Việc sinh hoạt tình dục nhiều lần trong một thời gian ngắn cũng dẫn đến chứng thượng mã phong. Thông thường, chứng thượng mã phong thường gặp trên người có sẵn bệnh lý tim mạch, trong quá trình giao hợp do kích thích thần kinh thực vật quá mức, từ đó dẫn đến trụy tim mạch.

Thượng mã phong

Vị trí huyệt xử lý tình huống thượng mã phong

Ngoài ra, chứng thượng mã phong có thể xảy ra trong một số trường hợp như:

 • Công việc căng thẳng, ăn uống thất thường, thiếu ngủ… khiến tinh thần thể xác đã quá mệt mỏi;
 • Thiếu kinh nghiệm về quan hệ tình dục;
 • Lâu ngày mới sinh hoạt lại, mới cưới, ham muốn quá mạnh;
 • Uống quá nhiều rượu, bia trước khi quan hệ tình dục;
 • Sinh hoạt tình dục vô độ, không tiết chế ;

Hành động cần thiết của người nữ

Gặp trường hợp người đàn ông đã rơi vào trạng thái “sốc”, lúc này, người phụ nữ cần bình tĩnh. Hãy khoan đẩy dương vật của đàn ông ra khỏi âm đạo mà lấy ngay một vật nhọn (trâm cài tóc, kim khâu, tăm…) châm mạnh vào xương cụt, tiếp sau đó, ấn vào huyệt nhân trung (nằm trên môi, đoạn từ mũi đến môi trên). Sau đó, chậm rãi, nhẹ nhàng đưa người đàn ông nằm xuống, xoa đều toàn thân, kết hợp thực hiện hô hấp nhân tạo, gọi ngay cấp cứu để giúp đỡ. Dù ở trường hợp nào cũng phải làm ngay không chậm trễ, nếu chậm, người bệnh sẽ ngừng tim, ngưng thở không hồi phục.

Thượng mã phong

Cây trâm dùng châm vào huyệt

Lời khuyên dành cho đàn ông

Để phòng tránh chứng thượng mã phong, đàn ông nên lưu ý một số điểm sau:

 • Nên tạo thói quen sinh hoạt tình dục một cách khoa học, điều độ và hợp lí;
 • Chỉ nên sinh hoạt trong trạng thái tinh thần, thể lực tương đối tốt;
 • Số lần giao hợp trong tuần cần phù hợp với tình hình sức khỏe và thói quen của hai vợ chồng.
 • Không quan hệ tình dục ngay sau khi vừa ăn no, vừa uống rượu say, hay vừa làm việc mệt xong…
 • Người có bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch, khi giao hợp cần lượng sức, động tác không nên quá mãnh liệt, thời gian không kéo dài quá lâu, đồng thời nên chọn tư thế phù hợp để tránh gắng sức;
 • Khi đang sinh hoạt, nếu cảm thấy tức ngực, đau ngực, khó thở, cần tạm dừng để nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe;

Đọc xong bài viết, bạn đã hình dung được chứng thượng mã phong là gì. Tuy nhiên, cũng không phải quá lo lắng, đàn ông cần ý thức chăm chỉ rèn luyện sức khỏe thể chất, ăn uống khoa học, tránh căng thẳng…giúp thể nâng cao sức khỏe tình dục.

Xem thêm: 4 Phương pháp hô hấp nhân tạo


Từ khóa: thượng mã phong, thượng mã phong là gì, thuong ma phong

Victor Nguyen

Victor Nguyen

Tôi là Victor Nguyen, tôi rất coi trọng sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Liên hệ với tôi qua email: khansidranoor@gmail.com - fb: facebook.com/victornguyen99

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *