Hướng Dẫn Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Đúng Cách và An Toàn

Bài viết hướng dẫn sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách và an toàn của giới chuyên môn, mời các bạn cùng đọc và tham khảo. Hiện nay, thực phẩm chức năng xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường. Người tiêu dùng dễ dàng mua được sản phẩm với mục đích là để hỗ trợ, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hiểu không đầy đủ dẫn đến sử dụng sai hoặc  lạm dụng thực phẩm chức năng có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng. 

Không tự ý sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng có nhiều định nghĩa, nhưng cơ bản thì đó là những chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm (thiên nhiên) đã được thay đổi thành phần qua chế biến, bổ sung nhằm mang lại tác dụng sinh lý có lợi cho sức khỏe.

Nhiều loại thực phẩm chức năng là trung gian giữa thực phẩm và thuốc. Nên những loại thực phẩm chức năng này có thể gây dị ứng và gây tác dụng bất lợi cho cơ thể giống như thuốc vậy.

Theo các chuyên gia y tế, người tiêu dùng không tự ý sử dụng thực phẩm chức năng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Cần khám và làm các xét nghiệm trước, nếu thực sự cần thì mới nên sử dụng. Do cơ thể khác nhau nên không phải ai cũng có thể sử dụng được thực phẩm chức năng. Đối với những người có bệnh mãn tính chẳng hạn, nếu dùng không đúng, bệnh lại càng phát triển thì rất nguy hiểm.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm chức năng, từ nhẹ như mẩn ngứa đến sốc phản vệ, thậm chí tử vong.

(Xem bài: Kiến thức tổng hợp về thực phẩm chức năng)

Hướng dẫn sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách và an toàn

Lời khuyên của giới chuyên môn

  • Khi đang dùng bất cứ TPCN nào nếu xảy ra các phản ứng bất thường như: ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngưng ngay thuốc đó, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để có hướng xử trí thích hợp.
  • Khi đã bị dị ứng loại thực phẩm chức năng nào thì tuyệt đối không dùng loại đó.
  • Khi đi khám ở bác sĩ hoặc đến nhà thuốc mua phải thông báo cho họ biết những loại thực phẩm chức năng mà bạn đã bị dị ứng trước đây và những loại thuốc hiện đang dùng.
  • Hạn chế mua hàng xách tay (trừ khi bạn đã sử dụng và kiểm chứng sản phẩm đó), vì không thể đảm bảo nguồn gốc và sẽ không có ai đứng ra chịu trách nhiệm cho sức khỏe của bạn khi xảy ra vấn đề.
  • Không nên quá lạm dụng TPCN như một thực phẩm bổ sung hàng ngày, và không coi thực phẩm chức năng như những thực phẩm thông thường. Ăn uống từ những nguồn thức ăn tự nhiên, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể là tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách và an toàn

Tham khảo: Lợi Ích và Tác Hại Của Thực Phẩm Chức Năng

Những lưu ý khi chọn thực phẩm chức năng

+ Mục đích sử dụng: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng, mỗi loại có các công dụng khác nhau. Bạn cần phải biết rõ mục đích của mình sử dụng và hiểu rõ cơ thể mình đang gặp vấn đề gì để chọn được loại sản phẩm phù hợp.

+ Kiểm tra nguồn gốc: Khi mua bất kì sản phẩm nào, bạn cũng nên quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ. Để an toàn, nên mua những loại đã được thị trường thừa nhận.

+ Kiểm tra thành phần: Bạn cần đọc kỹ thông số và thành phần của thực phẩm chức năng. Do một số thành phần thuốc làm cơ thể bạn có thể bị dị ứng hoặc đang bị dư thừa. Có thể tham khảo ý kiến bác sị, dược sĩ trước khi mua.

+ Cần biết cách phân biệt hàng giả, hàng kém chất lượng: Phân biệt qua mã vạch; Màu sắc hình ảnh trên bao bì; Tem chống hàng giả…Tốt nhất, bạn nên mua hàng của đại lý chính thức hoặc tại các nhà thuốc uy tín.

+ Đề phòng loạn giá: Giá sản phẩm là vấn đề mà bạn cần phải lưu ý, vì cùng một thành phần, chức năng mà mỗi nơi giá lại khác nhau. Cần tham khảo giá sản phẩm chính hãng hoặc các địa chỉ ban hàng uy tín.

 +Chế độ ăn uống: Những thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm chức năng thực chất nó đã có mặt trong đại đa số những loại thực phẩm tự nhiên hàng ngày. Thông thường, bữa ăn của bất kỳ dân tộc nào trên thế giới cũng đã đầy đủ chất và dinh dưỡng. Vì thế, một chế độ ăn dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng sẽ giúp cơ thể có được những nhu cầu cần thiết và sẽ tốt hơn là sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc bổ hay các loại thuốc vitamin.

Hướng dẫn sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách và an toàn

Tham khảo: Thị Trường Thực Phẩm Chức Năng tại Việt Nam – SẢN PHẨM và HIỆN TRẠNG

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể bổ sung các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên, bạn có thể bổ sung bằng cách dùng thực phẩm chức năng để giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, trao đổi chất, hỗ trợ phòng ngừa hoặc điều trị một số bệnh tốt hơn.  Tuy nhiên, cần nhớ và tuân thủ những lưu ý kể trên để đạt hiệu quả cao và an toàn khi sử dụng thực phẩm chức năng.

Từ khóa: hướng dẫn sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách

Victor Nguyen

Victor Nguyen

Tôi là Victor Nguyen, tôi rất coi trọng sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Liên hệ với tôi qua email: khansidranoor@gmail.com - fb: facebook.com/victornguyen99

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *