Lợi Ích và Tác Hại Của Thực Phẩm Chức Năng

Thực phẩm chức năng rất có lợi cho cơ thể nếu được sử dụng đúng cách, ngược, mặc dù không phải là thuốc nhưng thực phẩm chức năng cũng có khả năng gây các phản ứng dị ứng. Lạm dụng có thể làm rối loạn quá trình đồng hoá trao đổi chất. Bài viết phân tích Lợi Ích và Tác Hại Của Thực Phẩm Chức Năng, mời các bạn cùng tham khảo.

Những vấn đề về môi trường, về vệ sinh an toàn thực phẩm và nỗi lo về sức khoẻ, bệnh tật khiến cho thực phẩm chức năng trở thành niềm hy vọng của nhiều người. Đặc biệt là với phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Phụ nữ muốn làm đẹp, người lớn tuổi muốn khỏe mạnh, cha mẹ muốn con mình cao lớn…thường đặt niềm tin vào thực phẩm chức năng.

Theo định nghĩa của Bộ Y tế, thì: ‘”thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng những cơ quan bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ gây bệnh”. (Xem bài: Kiến thức tổng hợp về thực phẩm chức năng)

Từ xưa đến nay, đúc kết từ lâu đời, trong chính những thực phẩm thiên nhiên từ thức ăn hàng ngày đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và những chất có lợi cho chức năng cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, thậm chí có khả năng chữa bệnh. Trong các loại thức ăn của con người đều chứa ít nhiều một số vị thuốc, đồng thời, các loại thực phẩm cơ bản hàng ngày đã cung cấp đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, do nhiều lý do, con người không biết hoặc không có điều kiện để ăn uống một cách đầy đủ và cân đối nguồn thực phẩm thiên nhiên. Vì vậy việc bổ sung đúng cách các chất còn thiếu để chế độ dinh dưỡng trở nên đầy đủ và cân bằng là rất cần thiết. Tuy nhiên, cần có sự hiểu biết đúng đắn về thực phẩm chức năng để có thể sử dụng thực phẩm chức năng một cách hiệu quả nhất.

Tham khảo: Hướng Dẫn Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Đúng Cách và An Toàn

Lợi ích của thực phẩm chức năng

– Bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng chức năng mà cơ thể không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc những chất mà cơ thể không tự tổng hợp được.

– Có thể tạm thời (chỉ tạm thời thôi) thay thế bữa ăn khi không có điều kiện ăn uống bình thường.

– Các sản phẩm đều ở dạng tinh chế rất tiện lợi, dễ sử dụng và bảo quản.

– Có nhiều sản phẩm lựa phù hợp với tình trạng cơ thể từng người.

– Mua và dùng dễ dàng không cần phải có đơn bác sĩ.

– Khi sử dụng thực phẩm chức năng, người sử dụng sẽ có ý thức chăm lo cho sức khoẻ, thay đổi thói quen để có chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh hơn.

– Nguồn cung cấp dồi dào thường xuyên, dễ tìm mua.

Tác hại của thực phẩm chức năng

– Những quan niệm sai lầm có thể khiến người dùng thực phẩm chức năng bỏ qua bữa ăn thông thường, lấy thực phẩm chức năng thay thế cho nguồn dinh dưỡng từ những thực phẩm tự nhiên, dẫn đến chế độ ăn mất cân đối.

– Sự nguy hại còn lớn hơn nếu người tiêu dùng lấy thực phẩm chức năng thay thế thuốc chữa bệnh. Việc loại trừ quan điểm sai lầm này là hết sức khó khăn.

– Nếu cho rằng thực phẩm chức năng là vô hại rồi dùng quá nhiều, dùng kéo dài, liên tục thì vừa tốn kém tiền bạc (thực phẩm chức năng thường có giá bán không hề rẻ) vừa gặp nhiều tác hại khác. Có thể làm rối loạn quá trình đồng hoá trao đổi chất trong cơ thể do liên tục phải tiếp nhận dư thừa nhiều loại chất bổ và chất dinh dưỡng. Từ đó làm mỡ máu tăng cao và mô mỡ dự trữ cũng phì đại, đường huyết tăng và các sản phẩm oxy hoá cũng tăng theo, gây tác hại đến nhiều cơ quan bộ phận, đẩy nhanh quá trình lão hoá.

– Tuy không phải là thuốc nhưng thực phẩm chức năng cũng có khả năng gây các phản ứng dị ứng cho người dùng từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây sốc phản vệ, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

– Quá sùng bái thực phẩm chức năng mà coi nhẹ việc thay đổi thói quen ăn uống, cải thiện điều kiện sống và lối sống thì khó có thể duy trì được tình trạng sức khoẻ tốt.

Như vậy, có thể thấy là bản thân thực phẩm chức năng không có hại, mà chính cách hiểu không đúng, từ đó sử dụng thực phẩm chức năng sai lệch mới là nguyên nhân gây hại.

Tham khảo: Thị Trường Thực Phẩm Chức Năng tại Việt Nam – SẢN PHẨM và HIỆN TRẠNG

Thực phẩm chức năng dù tốt thế nào cũng chỉ là một trong những nguồn bổ sung thêm các chất cần thiết cho cơ thể. Nó không thể thay thế được những nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Ăn uống hợp lý, làm việc điều độ, nghỉ ngơi khoa học, thể dục thường xuyên… chính là những yếu tố làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn bất kỳ thực phẩm nào.

Victor Nguyen

Victor Nguyen

Tôi là Victor Nguyen, tôi rất coi trọng sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Liên hệ với tôi qua email: khansidranoor@gmail.com - fb: facebook.com/victornguyen99

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *