Thị Trường Thực Phẩm Chức Năng tại Việt Nam – SẢN PHẨM và HIỆN TRẠNG

Trên thị trường Việt nam, ngoài thực phẩm chức năng của Mỹ và Nhật rất được ưa chuộng thì thực phẩm chức năng của Việt nam cũng dần xuất hiện và trở thành một thị trường tiềm năng

Hiện trạng thị trường thực phẩm chức năng Việt nam

Theo Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, đến nay cả nước đã có tới 4.190 doanh nghiệp tham gia sản xuất và kinh doanh với khoảng 10.930 sản phẩm đang lưu hành. Hiện có hơn 90% nhà thuốc trên toàn quốc đang bán phẩm chức năng.  Tuy nhiên,  thị trường đang bị thả nổi, nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng được quảng cáo thái quá về tính năng sản phẩm trong khi quản lý lại khá lỏng lẻo.

Việt Nam là nước thuận lợi cho phát triển dược thảo, với khoảng 4.000 cây, con cho sản xuất thực phẩm chức năng, 9.000 cây làm thực phẩm truyền thống. Cùng với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có nhiều điều kiện để đưa thảo dược thành sản phẩm phục vụ cho sức khoẻ.

Xem bài: Kiến thức tổng quan về Thực phẩm chức năng

Có thể nói, chúng ta có nhiều tiềm năng về thực phẩm chức năng, vấn đề còn lại là tổ chức sản xuất, quản lý, xây dựng thị trường, tiếp thị… không những phục vụ cho người Việt mà cả 600 triệu dân ASEAN và các nước khác trên thế giới, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thị Trường Thực Phẩm Chức Năng tại Việt Nam

Thị trường thực phẩm chức năng Việt nam

Về pháp lý, chúng ta đã có quy định pháp luật liên quan đến thực phẩm chức năng đó là Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 (Nghị định 15). Tiếp đến là Luật An toàn thực phẩm, sau đó là Nghị định 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 cùng hàng loạt các thông tư, quy định khác… Với các quy định pháp luật nói trên cùng với nỗ lực của doanh nghiệp, thị trường thực phẩm chức năng đã có sự phát triển như hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc…

Tuy vậy, tình trạng sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, quảng cáo quá mức đã ảnh hưởng phần nào đến sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng tại Việt nam.

Bên cạnh đó, mặc dù thị trường thực phẩm chức năng là thị trường tiềm năng với nguồn nguyên liệu dồi dào, nhưng nhiều doanh nghiệp sản xuất quy mô gia đình và gia truyền, sản phẩm không đăng ký, bán tràn lan, thậm chí có loại còn trà trộn chất cấm.

Từ những tồn tại thị trường đó đã ảnh hưởng đến tâm lý, sự lựa chọn của người tiêu dùng. Lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng của Mỹ, Nhật bản… trở thành ưu tiên an toàn của người tiêu dùng hiện nay.

Xem bài: Lợi Ích và Tác Hại Của Thực Phẩm Chức Năng

Thị Trường Thực Phẩm Chức Năng tại Việt Nam

Tọa đàm về Thị trường thực phẩm chức năng Việt nam

Thực phẩm chức năng của Mỹ 

Thực phẩm chức năng của Mỹ là một trong những thực phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay bởi chất lượng tuyệt vời của chúng. Những sản phẩm này được bán trên sàn thương mại điện tử Amazon và các nhà thuốc tại Mỹ, được rất nhiều người Việt tìm mua và sử dụng.

Vì sao lựa chọn thực phẩm chức năng của Mỹ?

Với phụ nữ, người cao tuổi, trẻ em, người có thể chất yếu hay người bệnh, để hỗ trợ cơ thể có sức khỏe thì cần bổ sung một lượng lớn thực phẩm chức năng bên ngoài. Nhưng hiện nay trên thị trường, nhiều loại thực phẩm chức năng không đảm bảo chất lượng và các mặt hàng không rõ nguồn gốc, chất lượng được bán tràn lan.

Chính vì thế, lựa chọn thực phẩm chức năng của Mỹ để sử dụng là một sự lựa chọn đúng đắn. Thực phẩm chức năng của Mỹ luôn đảm bảo chất lượng, được sản xuất với công nghệ hiện đại nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng.

Thị Trường Thực Phẩm Chức Năng tại Việt Nam

Biểu đồ giá trị Thị trường thực phẩm chức năng Việt nam

Một số thực phẩm chức năng Mỹ

Thực phẩm giảm cân làm từ thảo dược rất được ưa chuộng , vì chúng có nguồn gốc tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, không có nhiều tác dụng phụ như thuốc. Sử dụng thực phẩm chức năng của Mỹ sẽ giúp bạn đảm bảo được sức khỏe, không ảnh hưởng đến nếp sống hàng ngày.

Thực phẩm chức năng giảm cân: đây là một trong những thực phẩm chức năng của Mỹ được ưa chuộng trên Amazon. Những người muốn cải thiện cân nặng thì thường sử dụng thực phẩm giảm cân của Mỹ để giảm cân nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.

Thực phẩm chức năng của Mỹ chất bổ sung: loại này bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chất chống oxi hóa, các chất nội tiết, dinh dưỡng cho cơ thể… những thực phẩm này sẽ nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm chức năng của Mỹ mua nhiều nhất trên sàn TMĐT Amazon:

 1. Biotin 10000 mcg Maximum Strength.
 2. Prenatal multi+ DHA.
 3. Thực phẩm chức năng Youtheory Collagen Advanced .
 4. Thuốc trị đau khớp Kirkland Glucosamine 375 viên (USA)
 5. Viên Uống Nature Made Calcium Magnesium ZinC.
 6. Vitamin Tổng Hợp One A Day Men’s Health Formula.
 7. Glutathione X3 USA.
 8. Calcium Kirkland.
 9. Tảo mặt trời Spirulina Natural

Ngoài ra còn rất các thực phẩm chức năng của Mỹ khác như viatmin cho bà bầu, thuốc bổ, vitamin và chất khoáng….có thể mua trên các sàn thương mại điện tử tại Việt nam như Shopee, Adayroi, Tiki, các công đa cấp như Unicity, Amway hoặc dịch vụ mua từ Amazon về như Fado

 

Thị Trường Thực Phẩm Chức Năng tại Việt Nam

Một quầy thực phẩm chức năng Nhật Bản

Thực phẩm chức năng Nhật Bản

Thực phẩm chức năng được phát minh Nhật, sản phẩm của họ nổi tiếng khắp thế giới với rất nhiều loại khác nhau. Thực phẩm chức năng Nhật Bản bổ sung một số chất như các vitamin A, D, dầu cá, tỏi, đậu tương lên men… với lượng nhất định, giúp cơ thể con người phát triển tốt hơn hoặc phòng chống một số bệnh. Ở Nhật Bản, mỗi năm người dân nước này chi 200 tỷ USD cho các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tảo, rong biển, cá tươi, điều đó tỷ lệ thuận với tuổi thọ cao nhất thế giới của người Nhật Bản.

Dưới đây là top những sản thực phẩm chức năng Nhật bản dành cho thị trường nội địa của họ, do chuỗi trung tâm mua sắm BicCamera bình chọn:

 1. Tảo xoắn Spirulina Blend hộp 2.200 viên của hãng Japan Algae;
 2. Viên uống DHC vitamin C gói 120 viên của hãng DHC;
 3. Viên uống rau củ quả DHC gói 240 viên của hãng DHC;
 4. Viên uống Glucosamine hộp 900 viên của hãng Orihiro Plantdew;
 5. Chiết suất tảo bẹ hộp 500 viên của hãng Fine Japan;
 6. Chiết suất tảo Noguchi Fukoidan W hộp 90 viên của hãng Meiji Yakuhin;
 7. Viên nang hộp 360 viên của hãng Orihiro Plantdew;
 8. Viên uống Nattokinase Plus Fukoidan hộp 150 viên của hãng Yakult Health;
 9. Kẹo dẻo bổ sung vitamin C của hãng UHA Mikakuto;
 10. Viên dầu gan cá dạng túi 90 viên hay viên DHA.

Bạn có thể mua thực phẩm chức năng Nhật Bản tại các chi nhánh, đại lý chính hãng, các cửa hàng Nhật hay trên siêu thị Aeon tại Việt nam.

Có thể nói, chất lượng thực phẩm chức năng Nhật Bản đứng đầu thế giới, điều này ai cũng phải thừa nhận nên bạn cứ yên tâm sử dụng, nhưng nhớ cần tuân thủ lời khuyên của bác sĩ.

Tham khảo: Hướng Dẫn Sử Dụng Thực Phẩm Chức Năng Đúng Cách và An Toàn

Thị Trường Thực Phẩm Chức Năng tại Việt Nam

Hội thảo Thị trường thực phẩm chức năng Việt nam

Hiện nay, thực phẩm chức năng đã trở thành ngành kinh tế phát triển trên toàn cầu. Đóng góp tỷ lệ đáng kể trong cơ cấu kinh tế thế giới và mang tính nhân bản cao vì giúp nâng cao sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Từ khóa: thị trường thực phẩm chức năng tại việt nam, thực phẩm chức năng của Mỹ,thực phẩm chức năng Nhật bản

Victor Nguyen

Victor Nguyen

Tôi là Victor Nguyen, tôi rất coi trọng sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Liên hệ với tôi qua email: khansidranoor@gmail.com - fb: facebook.com/victornguyen99

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *