Trẻ Tự Kỷ

Bệnh tự kỷ là gì

Theo Wikipedia: “Tự kỷ (autism) là một chứng rối loạn phát triển đặc trưng bởi khiếm khuyết về mặt quan hệ nhân sinh, giao tiếp ngôn ngữ, giao tiếp phi ngôn ngữ và hành vi sở thích hạn chế và lặp đi lặp lại”. Vậy tự kỷ là gì, Trẻ tự kỷ thế nào, hãy cùng đọc tiếp.

NỘI DUNG

Bệnh tự kỷ là gì

Trẻ tự kỷ

 +Dấu hiệu trẻ tự kỷ – Biểu hiện của trẻ tự kỷ

 +Đặc tính của trẻ tự kỷ

Nguyên nhân bệnh tự kỷ

Cách dạy trẻ tự kỷ

Cách điều trị Trẻ tự kỷ ở trẻ em

Những dấu hiệu của bệnh thường xuất hiện trong hai năm đầu đời của trẻ. Những dấu hiệu này thường phát triển dần dần, nên nhiều trường hợp cha mẹ khó nhận biết để kịp thời khám và tìm cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Trẻ tự kỷ

Trẻ Tự Kỷ – Tự Kỷ Là Gì – Bệnh Tự Kỷ – Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ

Tự kỷ là một khiếm khuyết về phát triển xuất hiện trong những năm đầu đời và kéo dài suốt đời. Tự kỷ có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến khả năng tương tác xã hội, giao tiếp, vui chơi, kết bạn và học tập của trẻ. Trẻ tự kỷ bị hạn chế ngôn ngữ, không thể hoặc khó phát âm; chậm phát triển; tăng động giảm tập trung. Vì vậy, trẻ tự kỷ khó hòa nhập cộng đồng và gần như không thể đi học, rất khó đào tạo.

Trẻ tự kỷ từ 18-36 tháng tuổi, nếu được can thiệp thì khoảng 30% khả năng sẽ có thể hòa nhập trở lại với cộng đồng. Ở độ tuổi này, với những trẻ tự kỷ nhẹ và trung bình sẽ cải thiện và gia tăng khả năng giao tiếp qua ngôn ngữ và hành vi.
Theo các nhà chuyên môn, nếu phát hiện và can thiệp sớm, 80% trẻ tự kỷ có thể đến trường với các bạn bình thường.

Một thống kê mang đến sự ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu là, trẻ tự kỷ thường sinh ra trong các gia đình trí thức, có cha, mẹ là cử nhân, tiến sĩ…tức là có trình độ đại học trở lên.

Như vậy, chúng ta có thể hình dung tổng quát bệnh tự kỷ là gì. Tiếp theo, chúng ta sẽ lần lượt nói về Trẻ tự kỷ; Biểu hiện và Dấu hiệu của trẻ tự kỷ; Đặc tính, Nguyên nhân; Cách dạy trẻ tự kỷ; Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em

Trẻ tự kỷ

Trẻ Tự Kỷ – Tự Kỷ Là Gì – Bệnh Tự Kỷ – Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ

 Trẻ tự kỷ

Về cơ bản, do bị rối loạn đa chức năng nên Trẻ tự kỷ cần can thiệp và chữa trị, hiệu chỉnh lại, đưa về với đúng chức năng hoạt động. Để hiểu rõ hơn về trẻ tự kỷ, chúng ta cần xem xét những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ và những biểu hiện của trẻ tự kỷ trong bài viết.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ – Biểu hiện của trẻ tự kỷ

Theo Hội tâm thần nhi khoa Mỹ, những dấu hiệu trẻ bị tự kỷ và những biểu hiện của trẻ tự kỷ là:
– Không bập bẹ nói trước 9 tháng.
– Không chỉ ngón tay trỏ trước 12 tháng.
– Không nói được từ đơn lúc 16 tháng.
– Không nói được từ đôi lúc 24 tháng
– Thoái lui ngôn ngữ và kỹ năng xã hội ở bất kỳ thời điểm nào. Hạn chế giao tiếp mắt phù hợp với lứa tuổi.
– Không biết cách diễn đạt niềm vui, tình cảm.
– Ít chia sẻ sự quan tâm hay thích thú.
– Không hay rất ít hồi đáp khi được gọi tên.
– Hạn chế giao tiếp bằng ngữ điệu.
– Nói chuyện với nhịp điệu và ngữ điệu bất bình thường.
– Động tác rập khuôn như kiễng chân, chơi tay không có ý nghĩa tương tác.
– Bận tâm dai dẳng về món đồ chơi hoặc đồ vật.

Ngoài ra, còn có các dấu hiệu trẻ tự kỷ về mặt y khoa như táo bón, khó ăn, ăn không nhai và khó ngủ, trằn trọc, thức khuya. Trẻ thường có các hành vi gây hấn, nổi cơn, không hợp tác…

Trẻ tự kỷ

Vận động là hoạt động tốt nhất cho trẻ

Đặc tính của trẻ tự kỷ

Giác quan của trẻ tự kỷ bị rối loạn.

Rất khó dung hòa cảm quan, đây có thể nói là mặt hệ trọng nhất. Cụ thể là ngay chính môi trường xung quanh, âm thanh, mùi, vị… lại có thể gây đau đớn cho trẻ. Thính giác của trẻ tự kỷ rất sắc bén. Khi có nhiều âm thanh cùng một lúc (tiếng người nói, tiếng quạt quay, tiếng tivi…), não của trẻ tự kỷ không thể lọc hết mọi âm thanh và trẻ bị tràn ngập, quá tải thính giác.
Khứu giác của trẻ tự kỷ cũng rất nhậy cảm. Nhiều mùi cùng lúc sẽ làm trẻ khó chịu, trẻ không phân biệt được hết mọi thứ diễn ra.

Trẻ tự kỷ suy nghĩ cụ thể, diễn dịch ngôn ngữ thuần theo nghĩa đen.

Trẻ tự kỉ luôn không hiểu được mọi ngôn từ ẩn dụ, ám chỉ, mỉa mai…Vì vậy trẻ thích diễn tả bằng hình ảnh hay đồ vật hơn.

Nếu người lớn nói với trẻ thế này: “Đắng như uống thuốc” mà khi không có viên thuốc nào trước mặt thì trẻ sẽ không hiểu được đâu.

Trẻ tự kỷ hạn chế về từ vựng.

Trẻ tự kỷ không biết cách diễn đạt ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc của mình với người khác. Trẻ có thể đau, bực bội, sợ hãi hay lo lắng nhưng không thể diễn tả bằng lời. Thay vì ngôn ngữ thông thường, trẻ sẽ dùng ngôn ngữ của điệu bộ, ví dụ sự thu mình không giao tiếp, lăng xăng hay những dấu hiệu bất thường khác cho thấy có gì đó không ổn ở trẻ.
Trẻ tự kỷ có thể nói những câu thuộc lòng, sai ngữ cảnh lấy từ môi trường xung quanh để bù lại cho sự khiếm khuyết về ngôn ngữ, vì trẻ biết người xung quanh muốn trẻ đáp lại khi họ nói chuyện với mình. Nói đại ra một câu bất kỳ nào đó nhằm thoát khỏi việc đối đáp.

Tham khảo: Vì Sao Cần Tăng Cường Vận Động Cho Trẻ Tự Kỷ

Trẻ tự kỷ

Trẻ Tự Kỷ – Tự Kỷ Là Gì – Bệnh Tự Kỷ – Dấu Hiệu Trẻ Tự Kỷ

Nguyên nhân bệnh tự kỷ 

Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh tự kỷ đã có nhiều giả thuyết, nhưng vẫn chưa được các nhà khoa học thống nhất một cách toàn diện, đầy đủ.
Mặc dù nguyên nhân chính bệnh tự kỷ chủ yếu là di truyền, các nhà nghiên cứu vẫn còn nghi ngờ cả hai yếu tố môi trường và di truyền đều là nguyên nhân của bệnh tự kỷ. Ngay cả về nguyên nhân do di truyền, các nhà khoa học chưa tìm ra được gen hay tổ hợp gen nào gây ra bệnh tự kỷ.
Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác có thể kể đến như:

+Người mẹ nhiễm virus Rubella trong lúc mang thai, não của thai nhi kém phát triển, gây nên bệnh tự kỷ.

+Một số bệnh lý tuyến giáp gây thiếu hụt tyroxin của người mẹ trong lúc mang thai cũng là nguyên nhân bệnh tự kỷ.
+Bệnh đái tháo đường của người mẹ trong thời kỳ mang thai cũng là nguy gây ra bệnh tự kỷ. Đã có nghiên cứu cho thấy rằng đái tháo đường tăng gấp đôi nguy cơ gây bệnh tự kỷ.

+Một số loại thuốc người mẹ sử dụng trong thai kỳ như thuốc an thần, Acid Valproic, thuốc chữa dạ dày, khớp… cũng được cho là yếu tố có thể gây nên bệnh tự kỉ ở trẻ.

+ Tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ với nồng độ cao, liên tục cũng có khả năng gây ra những bất thường về gen, dễ làm đột biến gen, ảnh hưởng đến thai nhi.
+ Khiếm khuyết ở mạch máu. Trong bộ não trẻ tự kỷ, các cấu trúc tế bào của các mạch máu liên tục biến động nên lưu thông máu luôn dao động dẫn đến thần kinh hạn chế.

Trẻ tự kỷ

Môi trường thiên nhiên rất tốt cho bệnh tự kỷ

Cách dạy trẻ tự kỷ

Dạy trẻ bằng cách chơi với trẻ là cách dạy trẻ tự kỷ hiệu quả nhất cho đến lúc này. Chơi với trẻ tự kỷ sao cho vừa vui lại vừa có thể dạy cho trẻ thông qua trò chơi là vấn đề vô cùng quan trọng. Hãy tham khảo những nguyên tắc sau:

 • Dạy trẻ tự kỉ học và thuần thục bất kỳ một kỹ năng nào đó thì người lớn cần tạo cho trẻ nhiều cơ hội thực hành, làm lại nhiều lần. 
 • Trong khi giao tiếp với trẻ tự kỷ, hãy chuyển động cơ thể nhiều hơn như nhảy lên, ngồi xuống, cúi người, vỗ tay, nghiêng người… Đây là một yếu tố rất quan trọng thu hút trẻ, có thể áp dụng rất hiệu quả trong cách dạy trẻ tự kỷ.
 • Khuôn mặt cũng là một giáo cụ rất hữu ích. Hãy làm cho khuôn mặt của bạn trở nên biểu cảm, thu hút đối với trẻ như nhăn mặt, há miệng, cười to… Bạn cũng có thể dán trên mặt bằng những món đồ mà trẻ thích và chú ý.
 • Bạn có thể nhái giọng nói các nhân vật trong câu chuyện, hay tiếng của các con vật mà trẻ thích. Nhằm biến mình thành một món đồ chơi thú vị, vừa có hình ảnh thu hút và vừa có cả âm thanh trẻ ưa thích.
 • Sử dụng hình ảnh, đồ vật trực quan, sinh động giúp trẻ dễ tiếp thu hơn lời nói. Chỉ nói, dạy trẻ những gì trực tiếp trước mắt vì trẻ rất khó hình dung hay tưởng tượng nếu không được nhìn thấy.
 •  Luôn cổ vũ, cảm ơn, khen ngợi trẻ khi trẻ hợp tác với bạn, dù chỉ với một dấu hiệu nhỏ nhất.

Trẻ tự kỷ

Bơi lội rất tốt với trẻ bị bệnh tự kỷ

Trong khi dạy trẻ tự kỷ, cần lưu ý những đặc tính dưới đây:  

Do khó khăn về ngôn ngữ nên trẻ rất mạnh dùng mắt để học hỏi.

Chỉ cho trẻ thấy cách làm một việc thay vì chỉ nói cho trẻ nghe. Cần hướng dẫn cho trẻ nhiều lần. Nhớ là cần lặp đi lặp lại việc chỉ dẫn nhiều lần mới có thể dạy trẻ làm được việc.

Hãy quan tâm đến những gì Trẻ tự kỷ có thể làm được hơn là những gì không làm được.

Trẻ tự kỉ không thể học trong môi trường mà trẻ cảm thấy là chưa đủ giỏi và trẻ cần phải ‘cải thiện’. Nói cách khác là trong môi trường trẻ chưa sẵn sàng và chưa tự tin thì sẽ tìm cách thoái thác. Bạn cần tìm ra ưu điểm của trẻ, khuyến khích, cổ vũ khi trẻ làm tốt việc gì đó, điều này sẽ giúp trẻ tiến bộ.

 Cần giúp Trẻ tự kỷ về tương tác, giao tiếp.

Bề ngoài, tưởng như Trẻ tự kỷ không muốn chơi với những trẻ khác, nhưng thường là do trẻ không biết cách mở lời, gợi chuyện, làm quen hay bắt đầu cuộc chơi. Vì thế cần chủ động yêu cầu những trẻ khác gọi Trẻ tự kỷ tới nhập bọn cùng chơi, có thể là trẻ rất vui vì được chơi chung.
Trong lúc chơi, trẻ thích được chỉ dẫn liên tục để hòa nhập.

Xem thêm: Những yếu tố giúp dạy trẻ tự kỷ hiệu quả

Trẻ tự kỷ

Môi trường thiên nhiên rất tốt cho bệnh tự kỷ

Cách điều trị Trẻ tự kỷ ở trẻ em

Ngoài việc sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ theo đơn của bác sĩ và cho trẻ theo học tại các trường chuyên biệt hay tập vận động (tâm vận động) tại các trung tâm, thì cha mẹ, người thân hay giáo viên tại gia có thể tham khảo những lời khuyên sau:

Xem thêm: Danh Sách Trường Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Hà Nội và TP HCM

 • Cần kiên trì dạy trẻ tự kỉ nói, sửa từng câu, chữ cho trẻ và cắt giảm tối đa thời gian cho trẻ tiếp xúc với tivi, điện thoại, máy tính…
 • Đồng thời, người nhà cần tích cực thời gian trò chuyện với con để dạy trẻ tự kỷ  nói, luyện nói và có phản xạ nhanh hơn.
 • Dạy trẻ làm các việc cá nhân như đánh răng, mặc quần áo. Mạnh dạn cho trẻ làm việc nhà như lau bàn, xếp quần áo, xếp chăn, gối, dẫn trẻ đi siêu thị tự chọn đồ cho mình…
 • Tăng cường vận động cho trẻ, đây là điều rất quan trọng mà tất cả các phương pháp điều trị đều khuyến cáo áp dụng. Cho trẻ vận động càng nhiều càng tốt. Vận động sẽ giúp trẻ giải phóng năng lượng dư thừa, giúp trẻ bới tăng động, tập trung hơn, dễ ngủ hơn. (Xem thêm:

  Hướng Dẫn Dạy Trẻ Tự Kỷ Bơi và Đi Xe Đạp)

 • Ngoài ra, vật lý trị liệu, mát-xa, nghe nhạc, ngâm mình trong nước… là những liệu pháp rất hữu ích với trẻ.
 • Quan tâm, khuyến khích, động viên, khen ngợi trẻ mỗi khi trẻ hoàn thành công việc dù nhỏ nhất có tác dụng điều trị tâm lý rất tốt với trẻ.
 • Thường xuyên đưa trẻ đến những nơi công cộng như trung tâm thương mại, công viên, tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với cộng đồng và với môi trường thiên nhiên sẽ rất tốt cho trẻ.

Sau cùng, yếu tố không thể thiếu là cần thương yêu Trẻ vô điều kiện. Không có sự hỗ trợ của người lớn thì cơ may trưởng thành, tự lập của Trẻ tự kỉ sẽ rất thấp. Để làm được điều đó, cha mẹ, người thân cần hiểu được tự kỷ là gì, từ đó mới có thể cảm thông và thương yêu trẻ vô điều kiện.

===

Từ khóa: tự kỷ, tu ky, tre tu ky, tự kỷ là gì, bệnh tự kỷ là gì, bệnh tự kỷ,  bệnh tự kỷ ở trẻ em, tự kỉ, tu ki, dấu hiệu trẻ tự kỷ, dấu hiệu tự kỷ, dấu hiệu trẻ bị tự kỷ, dấu hiệu bệnh tự kỷ, dấu hiệu của bệnh tự kỷ, biểu hiện của trẻ tự kỷ, biểu hiện trẻ tự kỷ, dạy trẻ tự kỷ, cách dạy trẻ tự kỷ, cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ em.