Hướng Dẫn Dạy Trẻ Tự Kỷ Bơi và Đi Xe Đạp

Trong các môn vận động, bơi lội và đi xe đạp rất tố cho trẻ tự kỷ. Tác dụng của vận động tốt thế nào với trẻ tự kỷ thì chúng ta đều đã biết, bơi lội và đi xe đạp là một kỹ năng cần thiết, kể cả trẻ bình thường cũng rất cần tập bơi, tập đi xe đạp.

Dạy trẻ nhỏ đã khó, dạy trẻ tự kỷ còn khó hơn nhiều lần, nhưng nếu có phương pháp đúng thì việc gì cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng đạt được thành công. Bài viết này hướng dẫn cha mẹ dạy trẻ tự kỷ bơi và đi xe đạp bằng phương pháp dễ dàng, rất hiệu quả, giúp trẻ có thể đi được xe đạp trong 1-3 buổi, bơi được trong vòng 1 tháng với 2-3 buổi mỗi tuần.

Hướng dẫn dạy trẻ tự kỷ bơi

Dạy trẻ tự kỷ bơi không khó, vì trẻ vốn thích nước, vì khi xuống nước, áp lực của nước sẽ massage cho cơ thể trẻ, giúp khoan khoái, dễ chịu.

Bước 1: Mang 2 phao tay cho trẻ, rồi hướng dẫn trẻ di chuyển có mục tiêu cụ thể dưới nước. Ví dụ: yêu cầu trẻ di chuyển đến chỗ quả banh; yêu cần di chuyển đến chỗ ba đứng; di chuyển đến cầu thang lên xuống hồ bơi…

Bước 2: Dạy trẻ các động tác quơ tay, đạp chân cơ bản. Các buổi sau xì bớt phao tay đi, mỗi buổi một chút, từ từ, trẻ sẽ quen, không cần phao tay nữa. Sau vài tuần, trẻ đã tự nổi và bơi được rồi!

Bước 3: Dạy thêm trẻ cách bơi ngửa, ngụp lặn cho thêm phần sinh động, đa dạng (không làm bước này cũng không sao, chủ yếu làm thêm trò chơi cho trẻ thôi)

Phương pháp này rất thành công, có thể áp dụng cho cả trẻ bình thường, người lớn cũng đều được.

Lưu ý: Dạy trẻ bơi, chúng ta không cần đòi hỏi trẻ phải làm động tác chính xác hay đẹp, chỉ cần nổi được và di chuyển được dưới nước là tốt rồi.

Hướng dẫn tập xe đạp cho trẻ tự kỷ

Đi xe đạp giúp trẻ tự kỷ lấy thăng bằng, định hướng, luyện mắt, phối hợp tay, chân nhịp nhàng.

Bước 1: Chuẩn bị cho trẻ 1 xe đạp bất kỳ, miễn là phù hợp với chiều cao trẻ khi ngôi lên vừa đạp. Cho trẻ 2 tay giữ tay lái và đặt sẵn vào tay thắng xe.

Bước 2: Hay tay giữ 2 bên vai trẻ, đồng thời đẩy cho xe chạy và yêu cầu trẻ đạp xe. Khi trẻ đạp rồi thì chỉ cần giữ nhẹ 2 vai trẻ, không đẩy nữa.

Bước 3: Khi xe chạy thăng bằng, bỏ bớt 1 tay ra. Lúc này bạn chỉ giữ nhẹ 1 bên vai trẻ. Sau vài lần như vậy, khi cảm thấy xe đã thăng bằng, bỏ luôn tay ra. Vậy là trẻ có thể đạp được xe rồi!

Thường là chỉ trong 1 buổi là trẻ đi được rồi. Trẻ bình thường tập đi theo cách này cũng vậy, đi được ngay trong buổi tập đầu tiên.

Lưu ý: Cho trẻ tập xe ở nơi vắng xe, rộng rãi, không có gờ, dốc hay địa hình cao thấp bất thường, tốt nhất là tại bãi cỏ trong công viên.

Victor Nguyen

Victor Nguyen

Tôi là Victor Nguyen, tôi rất coi trọng sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Liên hệ với tôi qua email: khansidranoor@gmail.com - fb: facebook.com/victornguyen99

One thought on “Hướng Dẫn Dạy Trẻ Tự Kỷ Bơi và Đi Xe Đạp

  • Avatar
    April 10, 2019 at 2:17 pm
    Permalink

    Bài viết rất bổ ích, cám ơn bạn đã chia sẻ!

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *