Vì Sao Cần Tăng Cường Vận Động Cho Trẻ Tự Kỷ

Tác dụng của vận động với trẻ tự kỷ

Các phương pháp chữa trị trẻ tự kỷ mặc dù khác nhau nhưng đều có chung một đặc điểm, đó là tích cực cho trẻ vận động. Điều này cho thấy tầm quan trọng không thể thiếu của vận động đối với trẻ tự kỷ. Vận động giúp cải thiện tình trạng bệnh lý của trẻ tự kỷ hiệu quả nhất, là kết luận thu được từ thực tế nghiên cứu. Ai cũng biết, vận động mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe, kể cả với người bình thường. Vận động là 1 trong 3 yếu tố chính tạo nên một cơ thể khỏe mạnh (bao gồm Dinh dưỡng; Tinh thần và Vận động)

Vận động giúp cơ thể trao đổi chất, giải phóng năng lượng, giúp ăn ngon, ngủ sâu…Với người bình thường, vận động tốt như vậy, đối với trẻ tự kỷ, vận động còn tác dụng hơn nhiều. Vận động mang lại những lợi ích cho trẻ như giải phóng năng lượng, giảm tăng động, giảm cáu gắt, kích động, ăn ngon và nhất là cải thiện tình trạng trằn trọc, thức khuya, khó ngủ ở trẻ tự kỷ. Do trẻ tự kỷ thường thức khuya, ngủ không đủ giấc, vì thế vận động giúp cải thiện rõ rệt tình trạng này.

Có nhiều hình thức vận động, trẻ còn nhỏ thường được tập vật lý trị liệu, lớn hơn thì tập tâm vận động, lớn hơn nữa thì tập vận động ngoài trời như đi bộ, chạy nhảy, đu xà, hít đất, đá banh, đạp xe, bơi lội… hình thức nào cũng đều rất tốt.

 Động tác xoặc chân

Khi cho trẻ vận động, không cần phải đòi hỏi trẻ phải vận động chính xác, chỉ cần có vận động là tốt rồi. Trong các môn này, nên chú trọng dạy trẻ bơi, đạp xe vì đây còn là một kỹ năng sống hữu ích, mà trẻ cũng rất thích bơi.

Xem bài: Hướng Dẫn Dạy Trẻ Tự Kỷ Bơi và Đi Xe Đạp

Ngoài ra, vận động còn giúp trẻ hình thành Kỹ năng tự phục vụ, giúp trẻ tự phục vụ được chính mình trong sinh hoạt như : ăn, uống, mặc đồ, vệ sinh…

Những hình thức vận động với trẻ tự kỷ

Ở đây, vận động được chia làm 2 loại: vận động tinh và vận động thô. Những cử động nhỏ, tỉ mỉ, khéo léo (như viết chữ, thêu…) được gọi là vận động tinh, còn các vận động mạnh (như chạy nhảy, đu xà…)  gọi là vận động thô. Ngoài ra, còn có một số hình thức vận động khác như vận động hỗ trợ ngôn ngữ, vận động điều tiết cảm giác…

Mỗi một loại hình vận động đều có tác dụng nhất định và rất tốt với cơ thể trẻ tự kỷ.

Tập chống đẩy

Vì sao cần tăng cường vận động cho trẻ tự kỷ

Đa phần trẻ tự kỷ đều gặp khó khăn về vận động, cụ thể có khoảng 30% số trẻ thuộc thể ì, ít vận động một cách bất thường; 70% số trẻ thuộc diện tăng động, khó khăn trong việc tự kiểm soát hành vi.

Trẻ tự kỷ cũng gặp khó khăn trong việc điều tiết cảm giác cơ thể. Vì thế, vận động là điều rất quan trọng, thiết yếu cần thực hiện để giúp trẻ giữ trạng thái cân bằng, từ đó có thể sinh hoạt, học tập hiệu quả.

Vận động là nền tảng cơ bản giúp trẻ tự kỷ kiểm soát hành vi, kích hoạt hành vi vận động, thúc đẩy hoặc kiểm soát tốc độ cũng như khả năng tư duy…giúp cho cuộc sống của trẻ tốt hơn.

Những bài tập cho trẻ trong việc học phát âm chẳng hạn, sẽ tác động đến các dây thần kinh về phát âm, giúp cho trẻ cải thiện khả năng nói. Phát âm và ngôn ngữ là một trong những khó khăn hàng đầu mà trẻ tự kỷ gặp phải. Vì vậy, để có thể phát âm chính xác rất cần luyện tập các kỹ năng vận động tinh.

Tác dụng của Vận động tinh

Giúp thực hiện việc kết hợp sự khéo léo của tay và khả năng quan sát của mắt. Đây là kỹ năng vận động đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết và kiên trì để hoàn thành những động tác nhỏ, cần sự chính xác cao. Vận động tinh giúp trẻ tự kỷ cải thiện những khiếm khuyết sau:

 • Không thích thực hiện các hoạt động loại này.
 • Tay vụng, yếu.
 • Chậm phát triển trí tuệ.
 • Tăng khả năng tập trung, chú ý.

Cần xây dựng các chương trình vận động tinh theo hướng có động lực, hấp dẫn, phù hợp với mức độ phát triển của trẻ tự kỷ, để trẻ vui vẻ tham gia , nhằm tăng khả năng phát triển cho trẻ.

Đu xà

Tác dụng của vận động thô

Vận động thô giúp phát triển các hoạt động toàn thân và khả năng giữ thăng bằng cơ thể, cần đến hoạt động của các nhóm cơ lớn như : chạy, hít đất, bơi lội , đá banh… Hình thức vận động này đòi hỏi nhanh, mạnh và dứt khoát. Khi trẻ tự kỷ phát triển kỹ năng vận động thô, các kỹ năng khác cũng dần phát triển theo, như  phối hợp mắt  với tay, chân; các chức năng giác quan như thị giác, xúc giác, thính giác, tiền đình;  kỹ năng làm việc tập thể, chơi nhóm…

Vận động thô có thể giúp trẻ cải thiện:

 • Vấn đề về cảm nhận cơ thể (trong không gian)
 • Xây dựng động lực tham gia, luyện tập và không còn tránh né các hoạt động.
 • Cải thiện tình trạng sức khỏe, sức bền kém
 • Tăng tự tin, không còn sợ các đồ vật chuyển động
 • Tăng khả năng giải quyết các kỹ năng kém phát triển

Động tác đứng lên ngồi xuống

Cần phối hợp đồng thời các loại hình vận động

Việc phối hợp đồng thời vận động tinh và vận động thô sẽ giúp trẻ tự kỷ thay đổi và thích ứng với các loại hình vận động, làm cho trẻ nhanh nhẹn và khéo léo hơn.

Ngoài ra, cần cho trẻ tự kỷ tham gia các chương trình vận động bổ trợ chuyên sâu khác như:

Vận động hỗ trợ phát âm

Bao gồm những loại hình vận động bổ trợ cho việc học nói cho trẻ như: vận động ép hơi, massage vùng miệng, vận động cơ miệng, cơ hàm, bộ nhai, lưỡi…

Vận động điều hòa cảm giác

Là những hoạt động giúp trẻ điều tiết và cân bằng các cảm giác cơ thể, bao gồm xúc giác, khứu giác, vị giác, tiền đình, thính giác, thị giác.

Những lưu ý khi cho trẻ vận động

 • Luôn luôn để trẻ trong tầm kiểm soát
 • Đảm bảo tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống
 • Khi hướng dẫn trẻ cần dùng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, chậm và rõ ràng.
 • Thống nhất cách hướng dẫn đối với cha mẹ, thầy cô dạy trẻ
 • Tạo môi trường vận động cho trẻ mọi lúc, mọi nơi.
 • Kiên nhẫn chờ đợi, cho trẻ thời gian để trẻ hiểu và thực hiện
 • Khen ngợi và khích lệ trẻ

Tập hít đất

Trong khi chưa có phương pháp điều trị hiệu quả, vận động là cách thức giúp trẻ tự kỷ cải thiện tình trạng bệnh lý rõ rệt, được các nhà chuyên môn đều đánh giá cao, thừa nhận và khuyến cáo tăng cường vận động cho trẻ như một hoạt động bắt buộc.

Victor Nguyen

Victor Nguyen

Tôi là Victor Nguyen, tôi rất coi trọng sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Liên hệ với tôi qua email: khansidranoor@gmail.com - fb: facebook.com/victornguyen99

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *